30 studio phim hoạt hình nổi tiếng nhất Nhật Bản (P.2)

DS  - Theo Helino | 15/07/2019 0:00 AM

Đứng sau thành công của hàng loạt tựa anime nổi như cồn, đây chính là những studio đóng vai trò sống còn trong đế chế anime Nhật Bản.


Khi nhắc đến ngành công nghiệp anime, tất cả mọi người đều sẽ đề cập tới vai trò của những xưởng phim hoạt hình, nơi đã làm ra những tác phẩm anime đã nổi tiếng khắp thế giới. Hãy cùng điểm mặt những xưởng phim tuy lạ mà quen cùng những sản phẩm đặc biệt nhất của họ nhé.

11. Kyoto Animation

30 studio phim hoạt hình nổi tiếng nhất Nhật Bản (P.2) - Ảnh 1.

30 studio phim hoạt hình nổi tiếng nhất Nhật Bản (P.2) - Ảnh 2.

K-On! và A Silent Voice đều từ một xưởng phát hành

Kyoto Animation cực kỳ nổi tiếng với nét vẽ mềm mại và các hiệu ứng chuyển động linh hoạt. Studio cũng là nơi sản xuất hàng loạt light novel nổi tiếng và các bộ phim chuyển thể từ nguồn sách này. Ngay cả cuộc thi quy tụ các tác giả nộp tiểu thuyết của họ để tranh giải mỗi năm cũng là một nét độc đáo riêng của hãng. Tuy nhiên suốt ba năm qua studio vẫn để ngỏ giải thưởng lớn nhất của mình vì chưa tìm được tác phẩm xứng đáng.

12. Liden Films

30 studio phim hoạt hình nổi tiếng nhất Nhật Bản (P.2) - Ảnh 3.

30 studio phim hoạt hình nổi tiếng nhất Nhật Bản (P.2) - Ảnh 4.

Yamada-kun And the Seven Witches và Terra Formars thuộc hai phong cách vẽ hoàn toàn khác biệt

Là một studio vẫn còn non trẻ, thời gian đầu khi ra mắt vào năm 2012, Liden Films thường hợp tác với một studio khác tên Ordet, nhưng hiện tại xưởng phim Liden đã có thể hoàn toàn độc lập phát hành các sản phẩm của riêng mình.

13. Madhouse

30 studio phim hoạt hình nổi tiếng nhất Nhật Bản (P.2) - Ảnh 5.

30 studio phim hoạt hình nổi tiếng nhất Nhật Bản (P.2) - Ảnh 6.

Madhouse là "nhà" của Hunter x Hunter và Cardcaptor Sakura

Với hơn 45 năm kinh nghiệm, Madhouse là studio được nhiều tác giả nổi tiếng chọn mặt gửi vàng phiên bản anime cho sản phẩm manga của họ. Đây cũng là nơi sản xuất khối lượng lớn các bộ anime bất hủ như Cardcaptor Sakura, Hunter x Hunter, Galaxy Angel hay The Girl Who Leapt Through Time...

14. MAPPA

30 studio phim hoạt hình nổi tiếng nhất Nhật Bản (P.2) - Ảnh 7.

30 studio phim hoạt hình nổi tiếng nhất Nhật Bản (P.2) - Ảnh 8.

Studio nhận sản xuất series truyền hình như Yuri!!! On ICE hay anime điện ảnh như In This Corner of the World

MAPPA chính thức ghi tên mình vào danh sách những studio sinh sau đẻ muộn nhưng lại sớm gặt hái được thành công khi tháng trước phim điện ảnh In This Corner of the World do studio sản xuất đã đem về hơn 30 giải thưởng lớn nhỏ tại các liên hoan phim.

15. Mushi Production

30 studio phim hoạt hình nổi tiếng nhất Nhật Bản (P.2) - Ảnh 9.

30 studio phim hoạt hình nổi tiếng nhất Nhật Bản (P.2) - Ảnh 10.

Kimba the White Lion và Astro Boy đã trở thành huyền thoại một thời của studio này

Đầu những năm 1960, Mushi Production từng trải qua thời huy hoàng với nguồn ngân sách lớn và hàng loạt tác phẩm ăn khách như Astro Boy hay Kimba The White Lion. Tuy nhiên khoảng 10 năm sau đó studio chìm trong khủng hoảng cho đến khi mở lại vào năm 1977. Hiện nay Mushi chỉ đóng vai trò hỗ trợ các studio khác chứ không còn cho ra mắt tác phẩm của riêng mình.

16. Tezuka Production

30 studio phim hoạt hình nổi tiếng nhất Nhật Bản (P.2) - Ảnh 11.

30 studio phim hoạt hình nổi tiếng nhất Nhật Bản (P.2) - Ảnh 12.

Black Jack phiên bản đầu tiên và Samurai Warriors

Nhà sản xuất anime lừng lẫy Osamu Tezuka đã có quyết định đúng đắn khi lập nên Tezuka Production dưới dạng một chi nhánh tách ra từ Mushi Production và hoạt động như một công ty quản lý bản quyền phim. Khi Mushi Production phá sản vào năm 1973, Tezuka Production đã kế thừa kỹ thuật sản xuất phim anime của nó và tiếp tục duy trì hoạt động đến hiện tại.

17. Toei Animation

30 studio phim hoạt hình nổi tiếng nhất Nhật Bản (P.2) - Ảnh 13.

30 studio phim hoạt hình nổi tiếng nhất Nhật Bản (P.2) - Ảnh 14.

Sailor Moon và One Piece

Ra mắt cùng năm với TMS Entertainment, hãng phim Toei Animation cũng lớn mạnh không kém với các tác phẩm đa dạng về thể loại từ hành động như Dragon Ball cho đến các dòng phim lãng mạn như Sailor Moon. Đây cũng từng là nơi làm việc của Osamu Tezuka trước khi ông mở hai studio Mushi và Tezuka của riêng mình.

18. Oriental Light and Magic

30 studio phim hoạt hình nổi tiếng nhất Nhật Bản (P.2) - Ảnh 15.

30 studio phim hoạt hình nổi tiếng nhất Nhật Bản (P.2) - Ảnh 16.

Utawarerumono và Pokémon

Đây là studio sở hữu nhiều tựa phim nổi tiếng với khán giả thiếu nhi như Pokémonhay Yokai Watch. Tuy nhiên gần đây studio cũng bắt đầu sản xuất một số sản phẩm nhắm tới nhóm công chúng trưởng thành như Utawarerumono, một series anime dựa trên tựa game được gắn mác 18+.

19. WHITE FOX

30 studio phim hoạt hình nổi tiếng nhất Nhật Bản (P.2) - Ảnh 17.

30 studio phim hoạt hình nổi tiếng nhất Nhật Bản (P.2) - Ảnh 18.

Akame Ga KILL! và Matoi The Sacred Slayer

Sau khi Utawarerumono ra mắt, một số nhân viên của Oriental Light And Magic đã đứng ra thành lập studio mới mang tên WHITE FOX và nhận sản xuất một phiên bản truyền hình khác của Utawarerumono cùng một số phiên bản chuyển thể từ trò chơi điện tử hoặc tiểu thuyết, sách ảnh. Đến tận tháng 7 năm ngoái, WHITE FOX đã chính thức trình làng dự án 100% tự sản xuất của mình có tên Matoi The Sacred Slayer.

20. P.A. Works

30 studio phim hoạt hình nổi tiếng nhất Nhật Bản (P.2) - Ảnh 19.

30 studio phim hoạt hình nổi tiếng nhất Nhật Bản (P.2) - Ảnh 20.

Angel Beats và The Eccentric Family

P.A Works được biết đến bởi phần đồ họa có nét mảnh và mềm mại, đồng thời studio có thể sản xuất đa dạng thể loại anime từ các series hành động như CANAAN cho đến các câu chuyện tuổi trẻ nhẹ nhàng như The Eccentric Family.