20 sự thật thú vị mà bạn chưa từng biết về Super Mario Bros. (Phần 2)

DS  - Theo Helino | 15/04/2018 12:59 AM

Tựa game kinh điển làm nên tên tuổi của Nintendo có nhiều bí mật hơn chúng ta từng tưởng tượng.

11. Cái tên Luigi được đặt ra như một trò đùa trêu nhân vật này

20 sự thật thú vị mà bạn chưa từng biết về Super Mario Bros. (Phần 2) - Ảnh 1.

Luigi là nhân vật chính thứ hai trong game, nhưng dường như cậu em của Mario chưa bao giờ được ưu ái cho lắm. Thậm chí, cả cái tên của Luigi trong tiếng Nhật cũng được đặt một cách phũ phàng là "tương tự" (phát âm trong tiếng Nhật là Ruij).

12. Thế giới số âm

20 sự thật thú vị mà bạn chưa từng biết về Super Mario Bros. (Phần 2) - Ảnh 2.

Thế giới số âm là một lỗi khác trong Super Mario Bros., nó cho phép người chơi đi xuyên tường và đến với những chiếc ống theo cách không chính thống. Một khi đã chui vào ống xa nhất bên trái, người chơi sẽ đến với thế giới -1, một màn chơi lỗi dưới nước không có lối ra. Ở phiên bản đĩa Famicom tại Nhật, nó lại có lối ra và thậm chí bạn còn có thể đi thêm 2 bàn số âm nữa. Lỗi game hay là tính năng đây nhỉ?

13. Bowser là một con bò

20 sự thật thú vị mà bạn chưa từng biết về Super Mario Bros. (Phần 2) - Ảnh 3.

Trong bản thiết kế đầu tiên, Shigeru Miyamoto đã thiết kế Bowser là một con bò. Tuy nhiên, do ông vẽ... quá xấu, thế nên họa sĩ Yoichi Kotabe đã nhầm nó thành con rùa. Cả hai đã phải ngồi họp bàn lại và từ đó, chúng ta đã có Bowser đã xấu lại còn xa ngày nay.

14. Mario vốn là thợ mộc

20 sự thật thú vị mà bạn chưa từng biết về Super Mario Bros. (Phần 2) - Ảnh 4.

Mọi người đều nghĩ rằng Mario là thợ sửa ống nước và vẫn theo nghề này cho tới nay. Thực ra, khi lần đầu ra mắt trong tựa game Donkey Kong, nghề nghiệp ban đầu của Mario là thợ mộc. Anh chàng này được chuyển qua làm thợ sửa ống nước vì Mario Bros. toàn ống và cống thôi mà, cần thợ mộc làm gì?

15. Cốt truyện của Mario

20 sự thật thú vị mà bạn chưa từng biết về Super Mario Bros. (Phần 2) - Ảnh 5.

Quá khứ của Mario thì ít người quan tâm đến, thế nên tiểu sử của anh chàng này thường hay bị lãng quên. Nhưng chẳng hiểu sao mà các nhà sản xuất ở Nintendo lại viết mọi thứ u ám đến thế. Về cơ bản, vương quốc Nấm bị nguyền rủa và tất cả mọi người bị biến thành gạch và những con goomba hết. Thế là mỗi khi Mario phá những thứ này, anh ta lại giết đi thêm một người của vương quốc Nấm.

16. Mario đã chết ngay trên bìa game

20 sự thật thú vị mà bạn chưa từng biết về Super Mario Bros. (Phần 2) - Ảnh 6.

Ngay từ bản game đầu tiên, các nhà thiết kế đã vẽ Mario đâm đầu vào một cột đá, phía dưới thì lại là dung nham. Rốt cuộc thì họ định để anh chàng này sống sao?

17. Vay mượn ý tưởng từ Excitebike

20 sự thật thú vị mà bạn chưa từng biết về Super Mario Bros. (Phần 2) - Ảnh 7.

Trước khi tạo ra Mario và Zelda, Shigeru Miyamoto còn làm ra một tựa game nữa là Excitebike. Ở trò chơi này, người chơi sẽ được chọn các mức độ từ dễ đến khó. Miyamoto khá thích ý tưởng này, thế là ông đem nó vào trong Mario với những ống chuyển bàn ở màn 1-2.

18. Nhà soạn nhạc Koji Kondo là tác giả của những chiếc vương miện

20 sự thật thú vị mà bạn chưa từng biết về Super Mario Bros. (Phần 2) - Ảnh 8.

Konji Kondo không chỉ soạn nhạc cho Zelda và Mario, ông còn đóng góp vào quá trình làm game bằng cách thiết kế ra chiếc vương miện nhỏ khi bạn có trên 10 mạng.

19. Đã từng có một phiên bản Mario trên máy tính 

Phiên bản Super Mario Bros. Special trên PCMario đã từng xấu hiện trên máy tính nhiều, nhưng chắc ít ai biết đến phiên bản Super Mario Bros. đặc biệt mang tên Special. Tuy nhiên, phiên bản này được làm khá cẩu thả từ mặt đồ họa, âm nhạc cho tới cả việc điều khiển Mario trong game.

20. Mario đã từng mang súng bắn laze và cưỡi mây

20 sự thật thú vị mà bạn chưa từng biết về Super Mario Bros. (Phần 2) - Ảnh 10.

Trước khi đi đập gạch và cứu công chúa, Mario đã suýt nữa vào vai chính một tựa game hao hao Metroid. Thậm chí, các nhà lập trình còn định để anh chàng này cưỡi tên lửa luôn.