16 món ăn Nhật Bản xuất hiện dày đặc trong anime/manga khiến bạn thèm thuồng

Mẹ Sề  - Theo Trí Thức Trẻ | 01/09/2017 11:57 AM

Những món ăn đậm chất Nhật Bản, cực kỳ sinh động và ngon mắt trong anime luôn khiến người xem phát thèm khi nhìn thấy chúng.

Nhật Bản không chỉ là đất nước nổi tiếng có nền công nghiệp anime/manga phát triển mà còn bởi nền ẩm thực vô cùng phong phú và độc đáo. Nhất là khi 2 lĩnh vực này kết hợp lại với nhau, những món ăn truyền thống của người Nhật đã được quảng bá trên toàn thế giới thông qua các tác phẩm anime/manga

Dưới đây là 16 món ăn thường xuất hiện trong anime/anime mà ai cũng ước được thưởng thức 1 lần.

Mì Ramen

Mì Ramen là một món ăn đơn giản “ngon miệng đã mắt” của người Nhật, bao gồm mì sợi nấu cùng với nước tương, thịt heo, cá, dưa chua, măng khô, trứng luộc, hành lá. Nhắc tới món mì này là chúng ta sẽ nghĩ ngay tới “thánh Ramen” Naruto. Cậu ghiền Ramen đến nỗi ngày 3 bữa, sáng, trưa, tối đều có thể ăn mì mà không biết chán.

Onigiri – Cơm nắm

Onigiri được làm từ cơm trắng nắm thành những hình dáng thuận tiện cho việc mang đi như hình dáng tam giác hoặc hình bầu dục. Món ăn này thường ăn chung với rong biển hoặc tảo khô, hay cá ngừ cùng sốt mayonaise, tôm chiên, trái mơ muối,…

Yaki Dango

Dango là một loại bánh nhỏ (giống bánh trôi) được làm từ các loại bột cùng một số phụ liệu khác. Bánh Dango của người Nhật có nhiều hình dạng, tùy vào văn hóa phong tục của từng khu vực nhưng phổ biến nhất là bánh hình tròn. Bánh thường được xiên vào que, mỗi que khoảng 3-5 chiếc và có 2 vị ngọt hoặc mặn. Món ăn này thường dùng khi uống trà xanh.

Katsudon (Pork Cutlet Bowl) - Cơm thịt heo cốt lết chiên xù

Katsudon là một món ăn rất phổ biến ở Nhật Bản thường được các học sinh ăn trước các kì thi. Đây là một món ăn được nấu chín rất kĩ lưỡng bao gồm cơm nóng và phía trên là cốt lết heo chiên, trứng và đầy đủ các gia vị. Đối với những người không ăn được đồ ăn sống thì Katsudon chính là một lựa chọn hoàn hảo khi đến xứ Phù Tang.

Takoyaki – bánh bạch tuộc

Takoyaki hay còn gọi là món bạch tuộc chiên hoặc nướng rất nổi tiếng tại Nhật Bản. Món ăn này có vỏ bánh được làm từ bột mì, nhân bánh là thịt bạch tuộc băm hay thái hạt lựu, ngoài ra có thể độn thêm một số nguyên liệu và gia vị khác và tẩm với nước sốt, kèm với sốt mayonnaise.

Đây là một món đường phố cực ngon bắt nguồn từ Osaka, vùng Kansai.

Taiyaki – bánh cá

Taiyaki là một loại bánh nướng truyền thống hình cá tráp biển của Nhật Bản. Nhân của bánh này thường là đậu Azuki, đôi khi có thể là kem trứng custard, sô-cô-la hay pho mát.

Đặc biệt, Taiyaki luôn được xếp trong top 5 những món ăn phổ biến tại các quán ăn vỉa hè của người Nhật.

Ebi Fry - Tôm chiên phồng

Ebi Fry là một trong những món ăn đặc sắc của ẩm thực vùng Yoshoku, Nagoya phổ biến tại Nhật Bản. Một món ăn Tây kiểu Nhật có nguồn gốc trong thời Duy Tân Minh Trị giữa năm 1868 và đầu năm 1900.

Thành phần chính của Ebi Fry là tôm lớn qua sơ chế, tẩm bột trước khi chiên ăn kèm với Panko (một loại bánh mì), sốt Tarta hoặc nước sốt Tonkatsu.

Tamagoyaki – Trứng cuộn

Tamagoyaki là một món trứng cuộn thường được dùng cho bữa sáng kiểu Nhật hay đưa vào bento (cơm hộp kiểu Nhật Bản) làm món ăn phụ.

Tamagoyaki thường được làm trong một chiếc chảo chiên hình chữ nhật, có tên là Makiyakinabe bằng cách cuộn trứng thành nhiều lớp. Thông thường, trứng cuộn Tamagoyaki được làm từ trứng, giấm gạo, đôi khi thêm đường hoặc nước tương

Gyoza – Há cảo chiên

Gyoza là món bánh xếp của Nhật Bản, có nguồn gốc từ há cảo Trung Quốc, nhưng trải qua thời gian, người Nhật đã biến tấu món ăn này với những nét rất riêng. Gyoza Nhật Bản có nguyên liệu chủ yếu là rau củ, ít chất béo nên rất tốt cho sức khỏe. Hiện nay, Gyoza có vị trí rất đặc biệt trong ẩm thực Nhật Bản, nhất là ẩm thực Tokyo.

Japanese Custard Cornet – Bánh sâu cuộn sô cô la Nhật Bản

Japanese Custard Cornet cũng là một món bánh ngon không thể chối từ của người Nhật. Lớp vỏ bánh mềm xốp kết hợp với nhân sô cô la thơm ngon khiến mọi tín đồ hảo ngọt đều mê mẩn.

Omurice - cơm cuộn trứng kiểu Nhật

Đối với những ai yêu thích văn hóa ẩm thực Nhật Bản thì chắc hẳn không thể không biết đến món omurice hay omu raisu còn gọi là cơm cuộn trứng, một món ăn phổ biến và rất được ưa thích bởi trẻ em Nhật Bản.

Món ăn này là sự kết hợp giữa trứng tráng được cuộn xung quanh cơm. Lớp áo trứng vàng ươm bọc bên ngoài những hạt cơm nóng hổi bên trong thật là một sự kết hợp hoàn hảo phải không nào. Khéo tay một chút bạn có thể viết những thông điệp yêu thương bằng tương cà trên lớp trứng tráng nữa đấy.

Karē Raisu (Curry Rice) – Cơm cà ri

Curry Rice hay còn gọi là cơm cà ri là món vô cùng thân thuộc với người Nhật, đặc biệt là giới học sinh. Cơm cà ri có nguyên liệu chính có thể là thịt gà, thịt heo hoặc thịt bò được chiên giòn sau đó dùng kèm với cơm trắng và sốt cà ri. Đây là một món ăn phổ biến ở khu vực Kansai gần các vùng Osaka và Kobe.

Shabu-Shabu Hot Pot – Lẩu bò nhúng

Shabu Shabu là một món ăn đặc trưng của Nhật Bản dùng thịt bò thái mỏng nhúng vào nước lẩu sôi sùng sục. Lẩu Shabu Shabu ngon nhất là khi ăn cùng thịt bò hảo hạng của Nhật Bản Wagyu. Đi kèm với thịt, lẩu Shabu Shabu thường được ăn kèm với đậu phụ và rau quả, bao gồm cả cải thảo, lá hoa cúc, nori (rong biển ăn được), hành tây, cà rốt, nấm shiitake và nấm kim châm, mì udon, mochi hoặc mì harusame…

Karē Pan (Curry Buns)

Kare pan là một loại bánh mỳ nhân mặn. Đây là loại bánh rất phổ biến, có mặt trong hầu hết các tiệm bánh Nhật. Bánh được phủ bởi một lớp vụn bánh mì giòn rụm, phần nhân cà ri đậm đà.

Okonomiyaki – Bánh xèo Nhật Bản

Bánh xèo Nhật Bản là một trong những món ăn truyền thống của người Nhật Bản. Thực chất Okonomiyaki được chế biến khá đơn giản, đó là dùng nhiều nguyên liệu trộn lẫn vào với nhau và nướng trên một bàn nướng teppan rất to.

Bên cạnh những thành phần chủ yếu gần giống với bánh xèo Việt Nam như bột, các loại rau, tôm, thịt thì bánh xèo Nhật Bản còn đa dạng hơn với trứng gà, mực, bạch tuộc, mì sợi, cá, bắp cải, rong biển,...

Món ăn này phổ biến và được xem như món đặc sản ở vùng Kansai và Hiroshima.

Sukiyaki Hot Pot - Lẩu Sukiyaki

Sukiyaki là một trong những món lẩu phổ biến tại Nhật Bản. Lâu Sukiyaki ăn cùng với các gia vị như là Mirin, đường, nước tương, cùng với các nguyên liệu như thịt bò thái lát mỏng, hành tây, rau cải cúc,nấm đông cô,đậu phụ, Shirataki.

Sukiyaki là một món ăn cao cấp, bởi bạn sẽ cần đến loại thịt bò thượng hạng nhất. Vì thế Sukiyaki là món ngon đặc biệt được người nhật yêu thích trong các buổi tiệc chiêu đãi, tiệc cưới sang trọng hay trong những buổi tiệc ngày lãnh lương.