15 điều mâu thuẫn chưa từng có lời giải đáp trong Dragon Ball (P1)

DS  - Theo Helino | 24/09/2018 11:31 PM

Một siêu phẩm như Dragon Ball cũng tồn tại vô số những điều vô lý, đến nỗi người xem phải lờ đi, coi chúng như một điều hiển nhiên trong Dragon Ball vậy.

Là một series nổi tiếng, kéo dài hơn mười năm, với nhiều vũ trụ song song và lượng lớn những sản phẩm ăn theo thương hiệu, Dragon Ball xứng đáng được ghi danh như một trong những cái tên có lịch sử phát triển đáng ngưỡng mộ nhất làng manga/anime. Với bề dày lịch sự như vậy, khả năng xảy ra lỗi và mâu thuẫn cốt truyện càng cao, bất kể đó là mâu thuẫn trong chính nhân vật hay là với những quy luật tự nhiên mà chúng ta vẫn biết từ trước đến giờ. Dưới đây là 15 điều điển hình nhất trong số những mâu thuẫn, vô lí đó của Dragon Ball.

1. Là Saiyan thì không cần không khí để hít thở

15 điều mâu thuẫn chưa từng có lời giải đáp trong Dragon Ball (P1) - Ảnh 1.

Super Saiyans là một trong số những sinh vật mạnh nhất trong vũ trụ. Tuy nhiên, cơ thể họ cũng phải tuân theo một số quy tắc sinh lí học cơ bản như mọi sinh vật khác, ví dụ như chuyện hít thở để sống chẳng hạn. Ấy vậy mà không, rất nhiều lần các nhân vật của chúng ta đi xuyên qua không gian mà không hề cần đến oxi.

Fan hoàn toàn có thể chấp nhận họ là những nhân vật phi thường, đến mức không cần hít thở giống như con người, nhưng điều này cần phải được xác định rõ ràng. Sẽ thật vô lí biết bao khi Vegeta có thể di chuyển trong không gian từ hành tinh này sang hành tinh khác mà không cần đến oxy, nhưng lại cần bình dưỡng khí khi lặn xuống nước.

2. Phòng tinh thần và thời gian

15 điều mâu thuẫn chưa từng có lời giải đáp trong Dragon Ball (P1) - Ảnh 2.

Trong Dragon Ball, nhiều nhân vật buộc phải trưởng thành sớm hơn so với tuổi thật của mình để sẵn sàng tham gia vào cuộc chiến. Để thích hợp hóa việc này, Phòng tinh thần và thời gian ra đời. Khi một ai đó bước vào, thời gian của họ bên trong căn phòng sẽ trôi qua vô cùng nhanh chóng. Một ngày trong thế giới thực dài bằng cả một năm trong căn phòng, đồng nghĩa người ở trong đó đã thêm một tuổi nữa chỉ trong có một ngày. Đây có lẽ là cách đào tạo hữu hiệu để đảm bảo các chiến binh trẻ tuổi nhanh chóng tham gia trận chiến, nhưng nó dường như chỉ được tạo ra cho Goten và Trunks.

3. Popo đã tìm ra ngọc rồng nhanh như thế nào

15 điều mâu thuẫn chưa từng có lời giải đáp trong Dragon Ball (P1) - Ảnh 3.

Ngoại hình lùn tịt và béo tròn của Popo khiến anh trong thật yếu đuối khi đứng cạnh Goku hay Picolo. Tuy nhiên, Popo thực sự là một trong những người mạnh nhất trong toàn bộ series. Điều đặc biệt nữa ở nhân vật này là trong khi người khác phải lao tâm khổ tứ đủ kiểu để tìm kiếm ngọc rồng, thì Popo có thể tìm thấy chúng trong chỉ một vài phút mà thôi.

Trong khi tấm thảm thần kì của Popo có thể đi vòng quanh hành tinh trong vài phút, làm cách nào Popo xác định được chính xác nơi những viên ngọc bị giấu? Đây là điều mà chúng ta chỉ có thể chấp nhận chứ không có cách nào giải thích được cả.

4. Những quy tắc không nhất quán của ngọc rồng

15 điều mâu thuẫn chưa từng có lời giải đáp trong Dragon Ball (P1) - Ảnh 4.

Lần đầu xuất hiện trong series, những viên ngọc rồng có những nguyên tắc rất cụ thể: một điều ước sẽ được thực hiện sau khi tất cả những viên ngọc rồng được thu thập, sau đó những viên ngọc sẽ hóa đá trong vòng một năm, và chỉ có thể hồi sinh một người một lần duy nhất. Tuy nhiên, các quy tắc này đã được thay đổi nhằm phù hợp hơn với cốt truyện. Theo đó, sẽ có không phải một mà là ba nguyện vọng được thực hiện, những viên ngọc không còn bị biến thành đá, và ai cũng có thể được hồi sinh nhiều lần nhờ phép thuật của ngọc rồng. Toàn bộ những nguyên tắc ban đầu đã bị thay đổi hoàn toàn, vậy việc đặt ra chúng lúc đầu thực ra có ý nghĩa gì nhỉ?

5. Goku không bao giờ sử dụng hết sức mạnh tối đa

15 điều mâu thuẫn chưa từng có lời giải đáp trong Dragon Ball (P1) - Ảnh 5.

Không ai có thể nghi ngờ việc Goku là một trong những nhân vật mạnh nhất trong Dragon Ball. Goku đã phải đối mặt với nhiều kẻ thù trong cuộc đời mình, và xuyên suốt quá trình đó là rất nhiều những năng lực đặc biệt được anh sử dụng trong chiến đấu. Điều đáng ngạc nhiên là anh gần như không bao giờ sử dụng hết những năng lực mà mình có. Tại sao Goku lại không vận dụng sức mạnh tối đa của mình trong các trận chiến? Có lẽ việc sở hữu quá nhiều sức mạnh đã khiến anh quên mất mình có thể làm những gì.

6. Goku đã tẩu thoát khỏi Namek như thế nào?

15 điều mâu thuẫn chưa từng có lời giải đáp trong Dragon Ball (P1) - Ảnh 6.

Sự ra đi của siêu anh hùng, nhân vật chính của series chắc chắn là điều không thể nào bù đắp được. Bởi vậy sau khi hành tinh Namek nổ tung cùng với Goku và Krillin trên đó, người ta phải cố tìm cách để đưa anh quay trở lại. Đúng vậy, bằng cách nào đó anh đã thoát khỏi hành tinh ấy mà không hề tổn hại gì. Goku quay trở lại sau 4 ep, nhưng chưa bao giờ có một lời giải thích nào được đưa ra về việc làm cách nào anh sống sót và thoát khỏi đó đầy ngoạn mục như vậy.

7. Sự tái tạo của Cell

15 điều mâu thuẫn chưa từng có lời giải đáp trong Dragon Ball (P1) - Ảnh 7.

Phần lớn những kẻ phản diện trong series đều có một điểm yếu chí tử, ngoại trừ Cell. Khả năng tái sinh ngay lập tức biến hắn trở thành một trong những nhân vật phản diện nhận được nhiều chú ý nhất. Nhưng có vài điểm bất nhất rất dễ nhận thấy ở hắn. Ban đầu Cell tuyên bố rằng hắn có thể tái sinh toàn bộ miễn là cái đầu còn nguyên vẹn, bởi đầu là nơi bảo vệ hạt nhân của hắn. Nhưng Cell vẫn sống sót sau khi bị Goku phá nát đầu trong một cuộc chiến. Giờ hắn lại nói rằng chỉ cần một tế bào của hắn còn tồn tại, hắn lại có thể tái sinh. Không chỉ ác, Cell còn gian dối nữa.