12 giả thuyết "điên rồ" nhất của fan hâm mộ về series Final Fantasy (Phần 2)

SmiLe  - Theo Trí Thức Trẻ | 17/05/2017 02:50 PM

Tiếp tục khám phá những điều bí mật trong series game huyền thoại Final Fantasy.

7. Necron và Cloud of Darkness là một thực thể

Sau khi đưa Final Fantasy VII và Final Fantasy VIII đến với thế giới tương lai kết hợp giữa hiện thực và các yếu tố ảo tưởng, Squaresoft đã mang Final Fantasy IX trở về phong cách truyền thống như những game trước đây.

12 giả thuyết "điên rồ" nhất của fan hâm mộ về series Final Fantasy (Phần 2)

Là một sản phẩm tuyệt vời nhưng Final Fantasy IX vẫn có một lỗ hổng khó chấp nhận với con trùm cuối. Sau khi Kuja (ác nhân chính của game) bị đánh bại, một gã lạ mặt nào đó bỗng xuất hiện và bạn phải chiến đấu với hắn. Chúng ta đang nói đến Necron, kẻ mang dã tâm hủy diệt mọi sự sống. Nhưng vấn đề là tại sao?

Necron hoàn toàn không có tiểu sử gì ngoài âm mưu phá hủy thế giới. Chính từ đây suy nghĩ hắn vốn là Cloud of Darkness từ Final Fantasy III nảy ra. Cả 2 đều có chung một mục đích, xuất hiện không báo trước ở cuối game và không bao giờ được nhắc lại sau khi bị đánh bại. Necron cũng được gọi là “Bóng đêm vĩnh cửu” (Eternal Darkness) trong phiên bản tiếng Nhật của trò chơi. Hình tượng Necron vạm vỡ và Cloud of Darkness dưới hình dáng một phụ nữ đẫy đà phải chăng ám chỉ nguồn gốc của 2 sinh vật này?

8. Gilgamesh có khả năng du hành qua các thế giới

Series Final Fantasy có rất nhiều nhân vật, vũ khí, quái vật triệu hồi được lặp lại, xuất hiện ở nhiều phiên bản khác nhau. Trong hầu hết các trường hợp thì chúng không phải là một thứ duy nhất vì mỗi game diễn ra ở thế giới riêng. Lấy ví dụ với Shiva, ở Final Fantasy V thì đây là kẻ thù cần bị đánh bại nhưng đến Final Fantasy VI lại thành Esper trợ giúp cho người chơi.

12 giả thuyết "điên rồ" nhất của fan hâm mộ về series Final Fantasy (Phần 2)

Trong phần cuối Final Fantasy V, nhân vật phản diện Gilgamesh đã hi sinh thân mình để cứu lấy nhóm của bạn. Bị rơi vào Vòng xoáy không gian (Dimensional Vortex), hắn không ngừng than vãn vì không có cơ hội đối đầu với Bartz một lần nữa.

Gilgamesh tiếp tục có mặt ở nhiều game về sau và được cho là cùng một người với kẻ xuất hiện trong Final Fantasy V. Gilgamesh không chết khi bị rơi vào Vortex mà bị chuyển sang thế giới khác. Hắn nắm trong tay khả năng du hành giữa các chiều không gian để tìm các món vũ khí mới. Mục đích chính của Gilgamesh, đương nhiên vẫn là tìm cách trở về thế giới của mình và đánh bại Bartz.

9. Ozma là một Eidolon bị lãng quên

Một trong số các bí ẩn lớn nhất của Final Fantasy IX là danh tính thực sự của Ozma. Trong game bạn phải trải qua chuỗi nhiệm vụ phụ rất dài liên quan đến nuôi Chocobo. Khi hoàn thành, Chocobo của bạn sẽ có khả năng bay và đi tới được Chocobo Air Garden. Ở cuối khu vực này có một địa danh mang tên “Eidolon Cave” (Hang Eidolon). Đây là nơi bạn chiến đấu với Ozma, con trùm mạnh nhất game.

12 giả thuyết "điên rồ" nhất của fan hâm mộ về series Final Fantasy (Phần 2)

Ozma là một quả cầu bay lơ lửng với hai mảng màu riêng biệt. Người chơi nếu không làm một sidequest trước đó thì sẽ không thể nào tấn công vật lý vào Ozma được. Vấn đề là trò chơi hầu như không đề cập bất kỳ thông tin nào liên quan đến Ozma. Chỉ khi bạn hạ nó trước khi đối đầu với Hades thì Hades sẽ có một vài bình luận về chiến công này.

Vì có quá ít dữ liệu nên chúng ta cũng không biết được gì về tiểu sử của Ozma. Giả thuyết dễ chấp nhận nhất do fan đặt ra là Ozma thực chất vốn là một Eidolon bị quên lãng. Eidolon là những sinh vật thần thoại có sức mạnh phi thường và dễ dàng được nhận ra. Có thể Ozma cũng là Eidolon nhưng không được biết tới nhiều. Nó tự biến đổi mình thành một quả cầu năng lượng, chờ đợi trong hang ổ của mình đến khi có ai đó đủ mạnh để đánh bại nó.

10. Tidus là ký ức không hoàn chỉnh của Shuyin

Final Fantasy X có khá nhiều các nút thắt gây bất ngờ trong kịch bản, một trong số chúng là sự thật về sự tồn tại của Tidus và anh không phải là con người. Tidus được tạo ra bởi linh hồn của những người đã chết thuộc một nền văn minh cổ xưa. Khi kẻ thù chính, Sin bị đánh bại, Tidus cũng tan biến theo. Những anh vẫn chấp nhận sự thật này và tự nguyện hi sinh cứu thế giới. Ít nhất thì đó là điều mọi người nghĩ.

12 giả thuyết "điên rồ" nhất của fan hâm mộ về series Final Fantasy (Phần 2)

Trong Final Fantasy X-2 có một viên video sphere ghi lại hình ảnh một người trông rất giống Tidus. Yuna sau khi xem đã lên đường đi tìm người đó và biết được anh ta là Shuyin, chiến binh sống cách đây rất nhiều năm và không thể siêu thoát do quá căm phẫn trước cái chết của người mình yêu. Shuyin mang nhiều nét tương đồng với Tidus, thậm chí là cả các đòn tấn công. Mối liên hệ giữa họ không bao giờ được giải thích trong game.

Người hâm mộ tự suy diễn rằng Tidus là dạng ký ức bị lỗi, không hoàn chỉnh của Shuyin. Anh được tạo ra dựa trên hình tượng người anh hùng trong quá khứ nhưng trí nhớ bị mất đi. Đó là lí do Tidus thuộc tuýp nhân vật trong sáng còn tâm trí Shuyin tràn ngập sự giận dữ và phẫn uất.

11. Hiệp sĩ bàn tròn (Knights of the Round) là những người đánh bại Jenova

Tại dugeon cuối cùng của Final Fantasy VII, người chơi phải trải qua một chuỗi các trận đấu trùm liên tục. Trước khi đối mặt với Sephiroth, bạn sẽ gặp Jenova-SYNTHESIS. Trận đấu này được đánh giá khá dễ dàng nếu so với màn so găng sau đó.

12 giả thuyết "điên rồ" nhất của fan hâm mộ về series Final Fantasy (Phần 2)

Tuy nhiên có một chuyện khá lạ lùng là nếu bạn triệu hồi Knights of the Round để hạ gục Jenova (chỉ bằng một đòn duy nhất) thì game sẽ tự động kích hoạt một mã đặc biệt khiến 2 con trùm tiếp theo (Bizarro-Sephiroth và Safer-Sephiroth) có thêm một lượng HP rất lớn.

Sự kiện kỳ lạ này khiến người hâm mộ tin rằng có một mối liên hệ nào đó giữa Jenova và Knights of the Round. Chúng ta từng biết có một nhóm người Cetra (nền văn minh cổ xưa mà Aerith là hậu duệ) đã cùng nhau tập hợp lại đánh bại Jenova. Ngoài ra Materia cũng là ký ức và kỹ năng được cô đọng dưới lại tinh thạch của dân Cetra. Nhiều khả năng Knights of the Round từng hạ gục Jenova trong quá khứ và hoài niệm về chiến thắng hào hùng của họ vẫn tồn tại đến ngày hôm nay, chờ đợi đến lúc sức mạnh của mình được cần đến một lần nữa.

12. Squall thực ra đã chết

Cốt truyện của Final Fantasy VIII có những bước thay đổi khá kỳ lạ khi bạn đến đĩa 2. Kịch bản từ việc xoay quanh những binh sĩ thuộc một học viện thực hiện các nhiệm vụ được giao đã quay sang những thứ như du hành thời gian, phù thủy điều khiển tâm trí, giải cứu thế giới. Điều đặc biệt là tất cả các nhân vật xuất hiện hầu hết đều lớn lên ở cùng một địa điểm.

12 giả thuyết "điên rồ" nhất của fan hâm mộ về series Final Fantasy (Phần 2)

Có một giả thuyết khá phổ biến giải thích cho vấn đề này: Squall vốn đã bị giết ở cuối đĩa 1 và phần còn lại của game chỉ là ảo ảnh của một tâm trí sắp lìa đời.

Cuối đĩa 1, Squall Leonhart cùng đồng đội được cử đi ám sát phù thủy Edea. Sau khi bắn tỉa từ xa không có tác dụng, anh phải tự mình đối mặt với mụ. Edea tạo ra một mũi tên băng và bắn thẳng về phía Squall, đâm xuyên qua ngực anh.

Sang đĩa 2, Squall lại hoàn toàn lành lặn mà không có lời giải thích thỏa đáng nào. Game cứ thế tiếp diễn như không có gì xảy ra. Squall về sau vừa đó được trái tim người con gái mình yêu, vừa du hành thời gian tiêu diệt Ma nữ và phát hiện ra cha mình là một Tổng thống. Có vẻ như mọi thứ quá hoàn hảo và người hâm mộ có căn cứ để tin rằng đây là một “giấc mơ” thay vì tác giả đã tạo ra một câu chuyện vớ vẩn.