10 điều không nên làm để tăng tuổi thọ của PC

Danny  - Theo Helino | 08/01/2019 03:58 PM

PC không chỉ là nơi làm việc hay thư giản, mà quan trọng hơn chiếc PC đã trở thành một phần trong đời sống hằng ngày của mọi người. Và đây là 10 điều bạn phải nhớ để bảo vệ ‘chiến hữu’ của mình.

PC có rất nhiều công dụng hữu ích. Bạn có thể dùng trong công việc, chơi game, hoặc đá hay đập nó nếu thấy stress. Tuy có thể mạnh tay đôi chút, nhưng tôi chắc ít ai nỡ lòng nào ‘đập nát máy’. Thường người ta search cách bảo trì nhiều hơn là phá hoại. Dưới đây là 10 điều giúp bạn bảo trì máy tốt hơn. Vì bất cứ lỗi nhỏ nào trên PC cũng có thể đem lại hậu quả khó chịu.

Không vệ sinh máy tính

10 điều không nên làm để tăng tuổi thọ của PC - Ảnh 1.

Việc giữ máy sạch sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hiệu suất và tuổi thọ của máy. Bụi, bẩn và các vật nhỏ có thể tích tụ nhanh chóng bên trong máy, dẫn đến quá nhiệt, mất hiệu suất, làm hỏng vĩnh viễn các linh kiện của PC. Thậm chí,  PC bám bẩn sẽ đem đến cảm giác xấu hổ khi bạn bè đến thăm và nhìn thấy. Bọn đạo đức giả đó sẽ miệt thị bạn hết lời, dù máy tính tụi nó cũng y chang, có khi còn dơ hơn.

Hãy đặt lời nhắc dọn dẹp PC của mình thường xuyên. Cách phổ biến nhất là mang ra ngoài và thổi nó bằng khí nén. Nhớ lau chùi cả bàn phím. Tôi có thể đoán được bạn đã ăn món gì, vì ‘tàn dư’của nó còn đọng lại dưới mấy nút bấm kìa.

Cắm dây trực tiếp vào ổ điện

10 điều không nên làm để tăng tuổi thọ của PC - Ảnh 2.

Hãy nhớ luôn cắm PC của bạn vào ổn áp. Tăng vọt hoặc giảm đột ngột điện áp có thể phá hủy máy tính chứa đầy trò chơi điện tử quý giá của bạn.  Và ổ cắm điện trên tường không thể bảo vệ PC khỏi các hệ lụy của việc mất điện, sét đánh, Thor lấy búa ra đập, Pikachu dùng tuyệt chiêu thunder sock và nhiều trục trặc khác ghi trong sách hướng dẫn.

Lau màn hình bằng chất tẩy rửa

Hãy để yên cho mặt gương thần. Đừng bao giờ phun bất cứ thứ gì lên màn hình của bạn. Nếu bạn cần làm sạch nó, hãy sử dụng một miếng vải mềm khô hoặc một miếng vải ướt. Không nước xịt kiếng, không cồn dung môi. Thậm chí bạn có thể ‘khạc nhổ’ vào màn hình, khạc nhổ luôn vào chuột, khạc cả vào ghế gaming để đánh dấu địa bàn. Nhưng đừng dùng nước chùi kiếng.

  Đẩy mạnh vào khay đĩa đã đóng

  10 điều không nên làm để tăng tuổi thọ của PC - Ảnh 3.

Làm thế nào mở khay đĩa CD đúng cách?  Bằng cách đâm một cái xà beng vào và nạy nó ra? Bằng cách xiết như võ sĩ đô vật cho đến khi khay bật ra? Bằng cách dùng một tảng đá đập, đập và đập mạnh, cuối cùng đĩa sẽ đẩy ra?

Tất cả các cách trên chỉ đúng với người tiền sử. Hãy sử dụng nút bấm, đúng rồi, chính cái nút mà bạn dùng để cho khay đĩa chạy vào, chính nó cũng sẽ đem đĩa ra lại cho bạn.

  Tắt nguồn khi đang lưu game

Đây là một thói quen phổ biến của các game thủ: ngay lập tức tắt nguồn PC ngay khi trò chơi đang tự động lưu tiến trình. Tội ác trên có thể thực hiện bằng nhiều cách như giữ nút nguồn, rút phích cắm khỏi tường hoặc chạy nước rút đến cầu dao và kéo hẳn nó xuống cho cả nhà cúp điện. Việc tắt ngay máy PC có một ma lực mạnh mẽ, và đó là lý do tại sao rất nhiều nhà phát triển game cảm thấy cần phải cảnh báo game thủ.

Hãy chú ý đến cảnh báo cực kỳ hữu ích này. Đợi cho đến khi trò chơi kết thúc việc lưu game, trước khi tắt máy. Điều này khá khó khăn, nhưng hãy tin tôi, chúng ta sẽ làm được.

  Ném tất cả rác vào chung một thùng

  10 điều không nên làm để tăng tuổi thọ của PC - Ảnh 4.

99% game thủ thường ném mọi thứ vào cùng một thùng rác trên desktop của mình. Mọi tệp như  PNG, AVI, ‘tài liệu bí ẩn’, JPG. Và bạn không xóa file rác thường xuyên. Mỗi lần mở ra là hàng loạt thư mục và đủ các lọai tệp nằm lộn xộn. Thay vì khôi phục lại một file bài tập, bạn lại restored nhầm một bài nhạc của nhóm BTS.

Bạn cần sắp xếp các tệp này vào các thùng riêng biệt để bảo vệ môi trường máy tính của mình. Việc đó sẽ giúp bạn dễ quản lý và đưa ra quyết định nên xóa hay giữ lại những gì một cách đúng đắn.

  Install drivers hoặc làm mọi thứ, nhưng không restart máy

Tất cả chúng ta đều save lại công việc của mình thường xuyên, nhưng bạn có khởi động lại sau mỗi lần lưu không? Bạn nên làm như thế. Microsoft đã nhận ra rõ ràng người dùng không chịu restart máy. Đó là lý do tại sao Windows 8 tự động restart sau mỗi lần cập nhật. Bá đạo hơn, Windows 10 sẽ tự động restart sau mỗi lần bạn cập nhật phần mềm Adobe, đóng tab trong Chrome hoặc thậm chí là mở Steam.

  Rút USB ra mà không tắt hoặc reject

  10 điều không nên làm để tăng tuổi thọ của PC - Ảnh 5.

Chắc chắn bạn thường xuyên rút ngay USB ra sau khi chuyển tệp ? Hành động sai trái. Bạn đang khiến drive xử lý bên trong máy bị tổn hại, đồng thời rút USB không đúng cách dẫn đến 2.800 lượt nhập viện mỗi năm ở Mỹ.

Quy trình rút USB thực sự khá đơn giản. Hãy chắc chắn rằng các tệp chép vào đầy đủ, sau đó ‘eject equipment’, rồi lấy USB ra. Nhớ phải cẩn thận, sau khi USB rời khỏi máy tính, nếu không có việc gì làm nữa, tắt máy tính ngay. Sau đó nhanh chóng đi tìm nắp đậy USB để tránh bụi bẩn bám vào và tệp bị rơi ra khỏi USB sau khi chép.

  Upload tâm trí của mình vào máy tính

  10 điều không nên làm để tăng tuổi thọ của PC - Ảnh 6.

Khái niệm tải lên những suy nghĩ và ký ức của mình vào máy tính là một điều hấp dẫn. Có thể một ngày nào đó, chúng ta sẽ sống ngàn năm trong một cơ thể người máy. Tâm trí và suy nghĩ của chúng ta có thể được bảo tồn cho các thế hệ tương lai. Biết đâu, tâm trí con người có thể sống sót vượt qua hành trình giữa các vì sao điều mà cơ thể xác thịt của chúng ta không thể chịu đựng được.

Tuy nhiên, có những nguy hiểm luôn tồn tại. Chúng thường xuyên được thể hiện trong các bộ phim của Hollywood xoay quanh việc tâm trí phát triển vượt trội trở thành những kẻ thủ ác khôn ngoan nhất. Bạn có thể tìm thấy chủ đề này trong các bộ phim như Freejack, Tron Legacy hay Transcendence của Johny Deep. Nhưng mà ai thèm bận tâm khi điều đó chỉ mới xuất hiện trên màn ảnh, kèm theo popcorn và coca.

  Quên cho máy tính nghỉ ngơi

Hầu hết chúng ta đều từng ‘cắm máy’. Nhất là trong thời kỳ cày cuốc level hay săn event. Điều này chẳng khác gì bóc lột và thử sức chịu đựng của máy tính. Đây là một trong những thủ phạm khiến máy giảm tuổi thọ và cả hiệu năng một cách nhanh chóng.